Rực rỡ Liên hoan Thanh niên Việt – Trung lần thứ nhất

Sự tham gia của 32.000 đại biểu thanh niên Việt-Trung và các màn trình diễn đặc sắc, hoành tráng đã tạo nên thành công rực rỡ cho Liên hoan Thanh niên Việt-Trung.


Từ 5 giờ chiều ngày 28/8, đoàn đại biểu gồm 3.000 thanh niên Việt Nam bắt đầu lên xe di chuyển từ Trung tâm TP Nam Ninh, tỉnh Quảng Tây để tới Trung tâm Thể dục Thể thao Quảng Tây chuẩn bị cho đêm Liên hoan Thanh niên Việt-Trung bắt đầu khai mạc vào 8 giờ tối.

Tham dự Liên hoan có gần 29.000 đại biểu tiêu biểu đại diện cho thanh niên Trung Quốc và 3.000 đại biểu thanh niên tiêu biểu của Việt Nam. Ngay từ 6h chiều, không khí trong sân đã rực nóng bởi các “làn sóng” do 32.000 đại biểu tạo nên bằng cờ và quạt, đèn phát sáng… Các đại biểu cùng nhau hát vang các bài hát “Việt Nam-Trung Hoa”, “Như có Bác Hồ”, “Thanh niên làm theo lời Bác”, “Nối vòng tay lớn” và các bài quen thuộc của Việt Nam, Trung Quốc.  

Dự Liên hoan, về phía Việt Nam có ông Hồ Đức Việt, Uỷ viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng Ban Tổ chức Trung ương; ông Võ Văn Thưởng, Bí thư thứ nhất Trung ương Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh và đại diện nhiều Bộ, ban ngành của Việt Nam. Về phía Trung Quốc có ông Lý Nguyên Triều, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng Ban Tổ chức Trung ương Đảng Cộng sản Trung Quốc; ông Lục Hạo, Bí thư thứ nhất Trung ương Đoàn Thanh niên Cộng sản Trung Quốc và đại diện nhiều ban, ngành của Trung Quốc.

Tình hữu nghị Việt - Trung đời đời bền vững


Sau Lễ cử Quốc thiều hai nước, các đại biểu đã được nghe đọc thư chúc mừng của Tổng Bí thư Ban Chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản Việt Nam Nông Đức Mạnh và thư chúc mừng của Tổng Bí thư Ban chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản Trung Quốc Hồ Cẩm Đào.

Trong thư, Tổng Bí thư Ban chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản Việt Nam Nông Đức Mạnh nhấn mạnh: Truyền thống hữu nghị Việt - Trung là tài sản chung vô cùng quý giá của hai dân tộc, do Chủ tịch Hồ Chí Minh và Chủ tịch Mao Trạch Đông, các nhà cách mạng tiền bối cùng nhiều thế hệ nhân dân Việt Nam - Trung Quốc dày công vun đắp và để lại cho các thế hệ hôm nay. Tài sản chung đó đang được tiếp tục nhân lên và là yếu tố vô cùng quan trọng không thể thiếu trên con đường đi tới Chủ nghĩa Xã hội của hai nước trong giai đoạn hiện nay. Truyền thống hữu nghị giữa hai nước được thể hiện sinh động trong quan hệ đối tác hợp tác chiến lược toàn diện.

Tổng Bí thư Nông Đức Mạnh khẳng định: Liên hoan thanh niên Việt Nam - Trung Quốc lần này có một ý nghĩa quan trọng của năm hữu nghị Việt Nam - Trung Quốc 2010 và kỷ niệm 60 năm thiết lập quan hệ ngoại giao giữa Cộng hòa Xã hội Chủ nghĩa Việt Nam và Cộng hòa Nhân dân Trung Hoa.

Tổng Bí thư Nông Đức Mạnh mong muốn, thế hệ thanh niên hai nước sẽ không ngừng phấn đấu học tập rèn luyện, lao động, công tác ngày càng tiến bộ, tiếp bước các thế hệ cha anh, chung tay vun đắp quan hệ hai nước Việt - Trung mãi mãi xanh tươi, đời đời bền vững.

Tổng Bí thư Ban chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản Trung Quốc Hồ Cẩm Đào cho biết, tuy không thể đích thân tham dự hoạt động của liên hoan, nhưng ông cảm nhận được bầu không khí tưng bừng, nhộn nhịp và những cai nắm chặt tay giữa thanh niên hai nước, xây đắp tình hữu nghị đời đời của hai dân tộc.

"Tương lai và hy vọng của tình hữu nghị Trung-Việt đặt trên vai các bạn. Đảng, Chính phủ Trung Quốc trước sau như một coi trọng và ủng hộ giao lưu hợp tác giữa thanh niên hai nước, thông qua những hoạt động như thế này để tăng thêm sự hiểu biết giữa thanh niên hai nước, làm sâu sắc thêm tình hữu nghị truyền thống của nhân dân hai nước, không ngừng tiếp thêm sức sống tươi trẻ cho sự nghiệp hữu nghị Trung-Việt” – Bức thư của Tổng Bí thư Hồ Cẩm Đào có đoạn viết.

Thắt chặt tình cảm hữu nghị giữa hai nước

Phát biểu tại buổi Lễ, ông Hồ Đức Việt khẳng định: Đảng, Nhà nước và nhân dân Việt Nam rất coi trọng hoạt động Liên hoan Thanh niên Việt Nam - Trung Quốc lần này và cho đây là một trong những điểm nhấn quan trọng nhất trong Năm hữu nghị Việt - Trung, thiết thực kỷ niệm 60 năm thiết lập quan hệ ngoại giao giữa hai nước. Việt Nam coi đây là sự kiện nổi bật có ý nghĩa rất sâu sắc, góp phần tăng cường mối quan hệ hữu nghị truyền thống tốt đẹp giữa nhân dân Việt Nam và nhân dân Trung Quốc. “Sau Liên hoan thanh niên Việt-Trung lần này, hai nước sẽ tiếp tục phối hợp tổ chức nhiều hoạt động nhằm tăng cường giáo dục truyền thống hữu nghị lâu đời của hai nước để thanh niên và nhân dân hai nước ngày càng thấm nhuần sâu sắc, cùng chung tay xây đắp tình hữu nghị”.

Cũng tại buổi lễ, ông Lý Nguyên Triều cũng khẳng định lại ý nghĩa quan trọng của Liên hoan diễn ra vào dịp hai nước kỷ niệm trọng thể 60 năm thiết lập quan hệ ngoại giao và Năm Hữu nghị Trung - Việt 2010.

Ông Lý Nguyên Triều nhấn mạnh: Liên hoan sẽ góp phần tích cực tăng cường, thắt chặt hơn nữa tình cảm hữu nghị của nhân dân hai nước, đặc biệt là góp phần giáo dục thế hệ trẻ hai nước về truyền thống quan hệ láng giềng hữu nghị. Với sự cố gắng và phấn đấu của nhân dân hai nước, quan hệ đối tác hợp tác chiến lược toàn diện Trung - Việt theo phương châm 16 chữ và tinh thần 4 tốt sẽ ngày càng đơm hoa kết trái, mãi mãi xanh tươi, đời đời bền vững.

Sau phần phát biểu của Lãnh đạo Đảng, Nhà nước hai nước Việt Nam-Trung Quốc, các đại biểu lại tiếp tục được thưởng thức đêm dạ hội Liên hoan với nhiều chương trình đặc sắc và hoành tráng mang đậm bản sắc dân tộc của mỗi nước. Chương trình được chia làm 3 phần: Chương I: Cội nguồn của tình hữu nghị; Chương II: Đóa hoa thanh xuân; Chương III: Ánh sáng của sự lan tỏa.

Cùng với sự giao lưu của ca sĩ hai nước trên sân khấu, các đại biểu trên khán đài đã nồng nhiệt cổ vũ cho các tiết mục và ca sĩ của nước bạn. Không khí của buổi lễ thật đầm ấm, đầy tình hữu nghị giữa thanh niên hai nước.

Trước khi chia tay, thanh niên hai nước được thưởng thức màn bắn pháo hoa đặc sắc và lại một lần nữa hát vang bài hát “Việt Nam-Trung Hoa, núi liền núi, sông liền sông/Chung một dòng sông mối tình hữu nghị sớm như rạng Đông/Bên sông uống cùng một dòng/tôi nhìn sang đấy, anh nhìn sang đây/Sớm sớm chung nghe tiếng gà gáy cùng/Chung một ý, chung một lòng/Đường ta đi hồng màu cờ thắng lợi/Nhân dân ta ca muôn năm Hồ Chí Minh-Mao Trạch Đông…”./.